Lẩu hoa cúc Từ Hy

Có một nhân vật quan trọng vào thời cuối nhà Thanh, có ảnh hưởng lớn đến cuối nhà Thanh, đó chính là Từ Hy Thái hậu. Trong ẩm thực Ngự thiện triều Thanh Trung Quốc, có một món được trương truyền là do Từ Hy Thái hậu sáng tạo ra: Lẩu hoa cúc Từ Hy

Từ Hy Thái hậu

Từ Hi Thái hậu

Từ Hy Thái hậu (1835-1908) nổi tiếng với lối sống xa hoa và thường bị ám ảnh bởi vẻ ngoài xinh đẹp. Để cố gắng giữ tuổi trẻ và nhan sắc bà thường rất thận trọng về thói quen ăn uống của mình. Có 3 thứ mà Thái hậu Từ Hy thường xuyên ăn và coi đó là những thủ thuật làm đẹp quý giá của mình: sữa mẹ, bột ngọc trai và hoa cúc.

Từ Hi Thái hậu rất thích hoa cúc. Trong vườn hoàng cung và Cung điện mùa hè trồng ba bốn ngàn chậu hoa cúc, có hàng trăm loại. Từ Hi Thái hậu thường xuyên rửa tay và mặt bằng hoa cúc, rửa mặt hai giờ một lần, bà tin rằng những bông hoa cúc này là bí quyết làm đẹp, nên Từ Hi Thái hậu không có gì ngạc nhiên khi thái hậu rất thích ăn lẩu kèm hoa cúc.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, việc tiêu thụ hoa cúc giúp giải phóng độc tố hàng đầu, giải nhiệt trong cơ thể và nuôi dưỡng làn da. Do đó, vào mùa đông, Thái hậu Từ Hy ra lệnh cho những người hầu của mình hái hoa cúc tươi mỗi ngày để ăn lẩu bằng cách rắc cánh hoa vào nồi lẩu đang sôi.

lẩu hoa cúc từ hy

Một hậu duệ đời thứ tư của bếp Hoàng cung triều Thanh đã thực hiện món lẩu hoa cúc trong chương trình “Tôi là đầu bếp trong cung”. Phương pháp là vẫn rất chân thực.

Lẩu hoa cúc

Nguyên liệu làm nước lẩu: 1000 gam gà già, 100 gam ức gà, 20 gam gừng, 2 bông hoa cúc trắng, 1 bông hoa cúc vàng, 100 gam da móng giò, thái chỉ nhỏ.

Phương pháp nấu ăn:

Bước 1: Chần gà trong 10 lít nước, nấu trên lửa vừa khoảng 3-4 tiếng, chắt lấy nước luộc gà.

Bước 2: Sau khi nước luộc gà đã được điều chỉnh, cho thịt gà đã băm nhỏ vào đun khoảng 10 phút, chắt lấy phần nước súp trong. Đổ nước dùng vào nồi lẩu hoa cúc và thêm lượng muối vừa đủ và một số ít thảo mộc trung hòa. Nước dùng của món lẩu hoa cúc này nhấn mạnh vào vị nguyên bản, gia vị chỉ cần nêm chút muối, không được thêm các gia vị khác để tránh làm mất mùi thơm của hoa cúc.

Bước 3: Cho cánh hoa cúc trắng và hoa cúc vàng vào trong nồi lẩu hoa cúc, cho phần bì giò đã chiên ngập dầu rồi đổ vào nồi.

Bước 4: Bày các món ăn kèm ra đĩa. Sau khi hương cúc đã thấm vào nước lẩu, cho thịt sống, thịt gà thái lát … vào nồi nấu chín, chấm vào nước chấm vừa ăn, mùi vị thơm đặc trưng.