Thức ăn nuôi sống con người và cũng có thể làm hại sức khỏe con người, cho nên cần chủ động lợi dụng các đặc tính về hàn nhiệt của thức ăn để điều chỉnh lại sự cân bằng của âm dương, ngũ hành trong cơ thể.

Điều hòa ngũ vị không những là điều hòa sự quân bình về âm dương, ngũ hành trong nội bộ cơ thể, mà còn là sự cân bằng giữa cơ thể và môi trường bên ngoài. Một năm có bốn mùa, phải điều hòa ngũ vị sao cho cơ thể hòa hợp được với khí bốn mùa trong trời đất.

Thành công của nấu ăn cũng nằm ở việc phối hợp hài hòa, cân đối các loại nguyên liệu, mỹ vị (sự ngon miệng) cuối cùng cũng chính là sự kết hợp hoàn mỹ – Ngũ vị trung hòa – của các thành phần khác nhau.

ngũ vị

Ngũ vị còn tượng trưng cho năm cung bậc cảm xúc của con người: Ngọt ngào, mặn nồng, chua chát, đắng cay và trung hòa cảm xúc là những cảm xúc ai cũng phải trải qua không thể tránh khỏi trong cuộc đời. Thưởng thức một món ăn có đủ ngũ vị còn là một sự chiêm nghiệm, nghĩ về những điều đã xảy ra trong đời.

Trời nuôi dưỡng con người bằng ngũ khí, đất nuôi dưỡng con người bằng ngũ vị. Con người còn chịu sự tác động bởi môi trường thiên nhiên và hoàn cảnh xã hội nữa, chính vì thế mà con người phải có được sự hoà hợp thống nhất với môi trường thiên nhiên và hoàn cảnh xã hội. Cho nên nói “thiên nhân hợp nhất” thì con người mới được tồn tại và “Ngũ vị trung hòa” thì con người mới tồn tại một cách khỏe mạnh.

Nguồn: Ngũ Vị