Dược Thiện Thang là những món canh, súp, nước dùng bổ dưỡng, ngon, lại có tác dụng dưỡng sinh, dưỡng nhan, điều trị bệnh theo phương pháp Đông y.

  • Dược: dược liệu (Đông y)
  • Thiện (膳): bữa ăn, món ăn, ăn
  • Thang: Món canh, súp, nước dùng được chế biến bằng các phương pháp tiềm, hầm, chưng (âm hán Việt gọi là canh/ thang)

dược thiện thang

Dược thiện là dùng các loại dược liệu hoặc kết hợp thực phẩm và dược liệu chế biến thành những món ăn. Phương pháp chế biến món ăn chủ yếu là tiềm, hầm, chưng để chiết xuất tốt nhất các thành phần có trong dược liệu, tạo thành các món súp, nước dùng mà âm Hán Việt gọi là thang, canh.

Dược thiện là một phương pháp có thể nói khởi nguồn từ thời Hán ở Trung Quốc. Qua bao thời gian, dược thiện được nghiên cứu và ngày càng phát triển. Dược thiện phát triển thành một môn khoa học liên quan đến vấn đề dinh dưỡng trong Y học truyền thống Trung Quốc, và phát triển rộng trong nền Đông y tại Châu Á, và cũng được gọi là “dinh dưỡng Đông y học”.

Dược thiện không những bảo vệ vững chắc lý luận “ẩm thực và dược liệu có cùng nguồn gốc” của Y học truyền thống mà còn có ý nghĩa phòng trừ điều trị bệnh tật và bồi bổ sức khỏe. Cho đến nay, ý nghĩa của dươc thiện càng được mở rộng, lấy nguyên liệu là các loại thảo dược, kết hợp thêm các loại thực phẩm thành những món ăn ngon và có tác dụng dưỡng sinh, dưỡng nhan, điều trị bệnh tật.