Món Phật nhảy tường

Phật nhảy tường hay Phật khiêu tường là một món ăn nổi tiếng xuất hiện từ thời nhà Thanh – Trung Quốc. Món ăn này do ông Trịnh Thuần Phát, vị bếp trưởng nổi tiếng đồng thời là chủ nhà hàng Tụ Xuân Viên ở tỉnh Phúc Kiến sáng chế. Trịnh Thuần Phát vốn là một đầu bếp trong phủ của một quan cấp cao ở địa phươn thời đó.

phật nhảy tường

Kể từ khi món ăn ra đời, nó đã trở thành một món cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa. Đây là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, sử dụng nhiều nguyên liệu thực phẩm thượng hạng – nguyên bản là 18 vị – mà khi xưa chỉ có vua chúa, quan lại mới được ăn: Vi cá mập, bào ngư, hải sâm, bong bóng cá, sò điệp, gân nai, nhân sâm, nấm đông cô và giăm bông Kim Hoa. Ngoài ra còn trứng cút, thịt gà, khoai môn, rau súp lơ xanh và hơn 10 loại thảo mộc, gia vị khác. Phương pháp nấu món này cũng vô cùng cầu kì.

phật nhảy tường

Tên món Phật nhảy tường thoạt nghe không liên quan gì đến món ăn này, món thượng hạng này có tên lạ như vậy vì nó có một số giai thoại thú vị như sau:

Có một vị cao tăng đến vùng Phúc Kiến để giảng Phật pháp. Bên cạnh ngôi chùa vị cao tăng trú ngụ có một quán ăn, hàng ngày thường phảng phất một mùi thơm rất lạ và quyến rũ, làm cho vị cao tăng dậy lên nỗi nhớ phàm trần. Một ngày kia, vị cao tăng thật sự không chịu nổi sự cám dỗ bèn nhảy qua bức tường chùa để tìm hiểu món ăn. Từ đó, người ta gọi tên món này là “Phật nhảy tường”.

Một giai thoại khác: Có  một môn sinh du hành muôn nơi cùng những người bạn. Khi đi, anh này mang theo tất cả đồ ăn đựng trong một cái tĩnh rượu bằng đất nung. Mỗi khi ăn, ông nấu bình với các nguyên liệu ấy trên lửa. Một lần họ đến Phúc Châu, vị môn sinh bắt đầu nấu bữa trưa. Mùi thơm lan tỏa đến gần tịnh xá nơi các vị sư đang tu thiền. Ngửi thấy mùi thơm quá cảm dỗ không kìm chế được, một nhà sư đã nhảy qua bờ tường chùa để tìm đến…

Dù là giai thoại nào thì cái tên “Phật nhảy tường” cũng mang ý nghĩa rằng đây là một món ăn cực kỳ hấp dẫn mà nhà tu hành cũng phải nhảy qua tường để tìm đến.

Phật nhảy tường là món ăn bổ dưỡng có nhiều tác dụng như tăng thể lực, tăng trí nhớ, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào, chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp đàn ông tăng cường sinh lực, tráng dương bổ thận… bởi thành phần chính của món này đều là những thực phẩm thượng hạng và quý.

Vi cá mập vừa là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp vừa được coi là thần dược nhờ vào chất Chondroitin có trong sụn vi cá mập thường được chế biến thành những thuốc có tác dụng chữa trị các bệnh về xương khớp, chữa các bệnh về mắt và bồi bổ cơ thể.

Hải sâm có giá trị tốt trong việc trị suy nhược thần kinh, bổ thận, nhuận tràng, đặc biệt có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Bào ngư có chứa, vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, chất đạm… Chất đạm từ bào ngư có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao. ráng dương bổ thận, tăng cường sinh lực.

Bong bóng cá – đặc biệt là cá đường – có rất nhiều dinh dưỡng như protid, lipid, đường, nguyên tố vi lượng và vitamin, chữa được bệnh phổi, dạ dày, bổ thận, ích tinh, làm lành vết thương nhanh chóng…

Ngoài ra, nhân sâm, nấm đông cô đều là những thực phẩm có công hiệu đặc biệt cho cơ thể, kết hợp với hơn 10 loại gia vị, dược liệu khác, có tác dụng trung hòa ngũ vị, tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng và cực tốt cho sức khỏe.

Ngày nay, sự nổi tiếng của món Phật nhảy tường đã vượt ra khỏi biên giới Trung Hoa. Tùy vào khẩu vị, món ăn này ở mỗi nước khác nhau sẽ có sự điều chỉnh nguyên liệu và hương vị cho phù hợp với khẩu vị sở tại. Nhưng dù là điều chỉnh thế nào thì những nguyên liệu chính cũng không thay đổi, Phật nhảy tường vẫn là một món ăn thượng hạng xứng tầm Ngự thiện.

Nguồn: sohu.com, zhihu.com