Nấm Trúc Sanh

Nấm trúc sanh

Nấm Trúc sanh có tên khoa học là Dictyophora indusiata, còn được gọi với các tên khác như: Nấm nữ hoàng, nấm tâm trúc. Nấm Trúc sanh thường sinh trưởng và phát triển trong tự nhiên. Nấm thường mọc ở các gốc cây lớn, có lớp lá mục dày, ẩm ướt, môi trường sạch và trong lành. Nấm xuất hiện nhiều ở các nước Châu Âu, Bắc Mỹ và một số quốc gia ở khu vực Châu Á.

Khi nấm trưởng thành, từ chóp nấm bung nở ra một lớp mạng giống như những mắt lưới được đan vào nhau. Lớp mạng này thường có màu vàng hoặc trắng, bao phủ từ chóp xuống chân nấm. Lớp mạng này thường được ví với lớp ‘’màng lưới che mặt’’ của các mỹ nhân cung đình thuở xưa. Vì thế, hình dạng và màu sắc của nấm tâm trúc trông đẹp, lộng lẫy hơn rất nhiều so với các loại nấm khác. Đó cũng là lý do khiến nấm này còn được gọi là nấm nữ hoàng.

Nấm Trúc sanh cũng là loại nấm có thời gian thu hái ngắn nhất. Chỉ thu hái nấm trong khoảng 3 ngày sau khi trưởng thành. Bởi vì, phần chóp nấm có mùi hôi thối thu hút côn trùng nên rất nhanh chóng bị thối rữa.

Công dụng của nấm Trúc sanh

Nấm Trúc sanh là một trong những loại nấm quý hiếm trên thế giới. Nấm Trúc sanh là một loại thực phẩm cao cấp, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, loại nấm này còn chứa nhiều giá trị dược tính quý giá, có công dụng ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Chiết xuất từ nấm Trúc sanh đem lại cho cơ thể con người vô vàn những lợi ích quý giá.

Nấm tâm trúc có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi, dễ hấp thụ. Thường xuyên ăn loại nấm này làm tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các món chế biến từ nấm rất thích hợp để bồi bổ cho người mới ốm dậy nhanh phục hồi. Bên cạnh đó, nấm còn có hàm lượng chất xơ cao, đây chính là ‘’thực phẩm vàng’’ để gìn giữ vóc dáng cho phái đẹp.

Hoạt chất trong nấm Trúc sanh còn có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Polysaccharide được tìm thấy nhiều trong thành phần của nấm Trúc sanh. Nấm Trúc sanh có khả năng hỗ trợ điều trị các căn bệnh ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú. Viện nghiên cứu dược phẩm tại Thượng Hải – Trung Quốc sau khi tiến hành các thử nghiệm về chất polysaccharide cho thấy: Polysaccharide có thể chống lại được sự tạo thành mạch máu bằng cơ chế tác dụng nhất định. Chất này còn có khả năng làm ức chế sự sinh trưởng, phát triển của những tế bào ung thư trong cơ thể, vì thế, thêm nấm tâm trúc vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể ngăn ngừa được căn bệnh ung thư quái ác.

Nấm Trúc sanh còn giúp bổ não, bổ phổi và ổn định căn bệnh huyết áp.
Nấm Trúc sanh chứa nhiều hợp chất có tính kháng khuẩn, chống viêm. Các thành phần dược tính trong nấm phát huy công dụng rất tốt trong việc điều trị các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như: Viêm phế quản, viêm phổi,…
Ngoài ra, nấm Trúc sanh còn sản sinh hợp chất có lợi cho đường ruột, cải tạo thành ruột non. Do đó, nấm còn ngăn ngừa và chữa trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Nấm trúc sanh khô

nấm trúc sanh khô

 

Leave a Reply