Cơ duyên với Dược Thiện

Biết về khái niệm “Dược Thiện” và yêu thích rồi đam mê tìm hiểu, nghiên cứu bắt nguồn từ một cơ duyên trên đất Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc.

Cơ duyên với Dược Thiện

Năm 2007, hơn 30 tuổi, một mình sang Quảng Châu rồi đến Phật Sơn (FoShan) để làm việc với một nhà máy sản xuất thiết bị lọc khói công nghệ cao áp tĩnh điện. Làm việc xong, người bạn Trung Quốc đưa đi thăm thú đất Phật Sơn. Biết tôi thích Hoàng Phi Hồng, anh ấy đã đưa tôi đến nhà bảo tàng Hoàng Phi Hồng, rồi trong câu chuyện lan man về Phật Sơn, về Hoàng Phi Hồng, về y võ, về ẩm thực Trung Hoa, chúng tôi đã đi ăn một món lần đầu tiên tôi được ăn: Phật nhảy tường.

Anh bạn này cũng là một người học võ, và cũng thích Đông y, nên anh đã mở rộng tầm hiểu biết của tôi về ẩm thực tkết hợp Đông y, và đó là lần đầu tiên tôi hiểu khái niệm “Dược Thiện”. Mấy tháng ở Phật Sơn để học hỏi về kỹ thuật xử lý khói, thỉnh thoảng thăm thú các vùng khác ở Quảng Đông như Thẩm Quyến, Panyu, Guảng Châu, tôi đều tìm hiểu và thử các món được gọi là Dược Thiện.

Về sau, một vài lần quay lại Phật Sơn, tôi đều đi tìm hiểu những món ăn hương vị thuốc Bắc tốt cho sức khỏe của Trung Hoa với niềm yêu thích tìm hiểu Dược Thiện, và Dược Thiện đã trở thành một trong những kho tàng kiến thức mà tôi luôn tìm hiểu và học hỏi đến tận bây giờ.

dược thiệnFoshan 2007

Leave a Reply