Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một loài sâm Việt Nam, được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh được xem là một loại thảo dược quý hiếm có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Nhiều nghiên cứu hiện đại đã chứng minh tác dụng thần kỳ của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe. Sâm Ngọc Linh cũng được đánh giá là loại sâm tốt nhất Thế giới.

Hiện nay sâm Ngọc linh – danh pháp: Panax vietnamensis – đã chính thức được công nhận là sản phẩm Quốc gia – Quốc Bảo Việt Nam.

Đặc điểm của Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một loại cây thân thảo sinh trưởng khá chậm, có thể sống đến hơn trăm năm.

Củ sâm gồm ba phần: thân rễ (có mắt dạng đốt trúc), rễ củ (trứng) và rễ con. Thân rễ có đường kính 1–2 cm, mọc bò ngang trên hoặc dưới mặt đất độ 1–3 cm. Thời điểm tháng 4 hàng năm, sau khi bà con đốt rẫy, mưa nhiều củ sâm dễ bị thối. Nên nhiều khi bạn thấy củ sâm chỉ có 1 nửa. Rễ củ của sâm rừng rất bé hoặc không có và cũng ít rễ con.  hân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, nhỏ, có đường kính thân độ 4-8mm, cao 40-100cm. Thường tàn lụi hàng năm tuy thỉnh thoảng cũng tồn tại một vài thân trong vài năm.

Trên đỉnh của thân mang lá là lá kép hình chân vịt mọc vòng với 3-5 nhánh lá. Cuống lá kép dài 6-12mm, mang 5 lá chét, lá chét ở chính giữa lớn hơn cả với độ dài 12–15 cm, rộng 3–4 cm. Lá chét phiến hình bầu dục, mép khía răng cưa, chóp nhọn, lá có lông ở cả hai mặt. Cây 4-5 năm tuổi bắt đầu có hoa màu vàng nhạt. Quả mọc tập trung ở trung tâm của tán lá khi chín ngả màu đỏ cam với một chấm đen không đều ở đỉnh quả. Mỗi cây trung bình có từ 30-50 quả.

Thành phần của sâm Ngọc Linh

 • Hợp chất saponin được xem là thành phần hoạt chất chủ yếu của cây Sâm Ngọc Linh cũng như của các loài sâm khác trên thế giới, nó quyết định tác dụng bồi bổ sức khỏe và hổ trợ trị bệnh. Sâm Ngọc Linh có 52 hợp chất saponin bao gồm 26 saponin đã biết và 26 saponin có cấu trúc mới mà chưa có loại sâm nào trên thế giới có được.
 • Trong đó có thành phần MR-2 là thành phần chủ yếu trong Sâm Ngọc Linh, thành phần này có tác dụng hỗ trợ và ngăn ngừa ung thư.
 • Hợp chất polyacetylen: Trong thành phần hợp chất của Sâm Ngọc Linh có 7 hợp chất đã được phân lập, 5 hợp chất đã được xác định cấu trúc.
 • Thành phần axit amin: Thành phần hợp chất của Sâm Ngọc Linh có chứa 18 acid amin, trong đó 8 acid amin thiết yếu.
 • Thành phần axit béo: Các chất béo được tìm thấy trong thành phần hợp chất của Sâm Ngọc Linh, trong đó có rất nhiều loại thuộc loại quý hiếm.-
 • Thành phần các nguyên tố vi đa lượng: Thành phần hợp chất của Sâm Ngọc linh có chưa 20 nguyên tố đa vi lượng cần thiết cho con người.
 • Ngoài các loại thành phần trên thì Sâm Ngọc Linh còn có rất nhiều các thành phần quý hiếm khác như: Tinh dầu, Sinh tố C,….

Công dụng của Sâm Ngọc Linh

 1. Tăng cường sức khỏe
 2. Giảm cảm giác mệt mỏi.
 3. Chống trầm cảm, stress, căng thẳng do tâm lý.
 4. Giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc, chống mất ngủ.
 5. Tác dụng bảo vệ Gan, hổ trợ phòng ngừa các bệnh về gan.
 6. Phòng ngừa tổn thương màng não.
 7. Giúp hỗ trợ rối loạn cương dương cho nam giới.
 8. Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 9. Tác dụng kháng vi trùng.
 10. Tác dụng chống oxy hóa.
 11. Tác dụng chống viêm.
 12. Tác dụng chống nhiễm trùng.
 13. Hỗ trợ các bệnh Ung Thư.
 14. Làm đẹp da
 15. Chống lão hóa

Leave a Reply