Nấm bào ngư

Nấm bào ngư là một loại nấm có vị ngọt, giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon và công dụng của nấm bào ngư còn bổ trợ tốt cho sức khỏe…

  • Tên tiếng Việt: Nấm bào ngư
  • Tên tiếng Anh thông dụng: Abalone mushroom, oyster mushroom
  • Tên khoa học: Pleurotus ostreatus
  • Nhiều tên gọi khác: Nấm trắng, Nấm dai, Nấm sò.
  • Phân loại: Nấm bào ngư xám và Nấm bào ngư trắng

nấm bào ngư

Nấm bào ngư xám còn có nhiều đặc tính dược liệu do nó có chứa các Statin như Lovastatin có tác dụng giảm cholesterol khá tốt. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ giảm đường trong máu, giúp tri bệnh mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Trong loại nấm này có chứa các Pleutorin, chúng có tác dụng kháng khuẩn và ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư tương tự giống như nấm rơm.

Trong tự nhiên, loại nấm này có khả năng có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn, do đó nấm còn có tác dụng phòng ngừa giun, sán rất tốt cho cơ thể.

Do nấm có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người, nên nấm bào ngư phơi khô còn có thể nạp thêm Vitamin D vô chúng, đồng nghĩa chúng sẽ cung cấp thêm Vitamin D cho cơ thể con người khi ăn.

Nấm bào ngư bổ dưỡng không kém gì thịt heo và thịt bò. tuy hàm lượng dinh dưỡng phong phú nhưng loại nấm này chỉ có 35 calo/100 gram trọng lượng tươi và hơn 200 calo/100 gram trọng lượng khô. vì vậy có thể an tâm ăn nhiều nấm mà không hề lo bị tăng cân.

Chất Protein trong loại nấm này hoàn toàn có thể so sánh với thịt động vật, thậm chí ngon hơn và bổ dưỡng hơn rất nhiều cho những người ăn chay. Với Nấm bào ngư khô hoặc ở dạng bột thì hàm lượng Protein chiếm tới 33%– 43%.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích và tìm ra được một vài dưỡng chất tốt có trong loại nấm tươi này như: “protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, Protein, các acide béo không no…“.

nấm bào ngư

Nấm bào ngư được xem là một trong những thực phẩm ăn chay ngon hàng đầu, được ưa dùng nhiều nhất bên cạnh nấm rơm hay nấm hương,…Vị của nấm này sẽ giúp cho các món ăn chạy có vị ngọt đậm đà một cách tự nhiên nhất.

Loại nấm này kết hợp với các loại thịt để xào nấu, kho, ăn lẩu, kết hợp tiềm hầm đều rất ngon. Nấm bào ngư nấu canh, nấu cháo cũng rất tuyệt vời.

Leave a Reply