Nấm bụng dê

Nấm Bụng Dê là loại nấm quý hiếm và nổi tiếng, một trong những loại nấm quý hiếm bậc nhất như nấm tùng nhung, nấm vuốt hổ đen, nấm kê tùng. Nấm chứa nguồn dưỡng và khoáng chất dồi dào: 7 loại acid amin, vitamin, khoáng chất, protein, các muối photphat, lipid,… nên không chỉ là nguồn thực phẩm sạch mà còn là nguyên liệu có giá trị đối với sức khỏe con người.

Nấm thường mọc trong những rừng cây lá rộng như bạch dương, sồi hoặc những bụi cỏ ven rừng, ven sông,… Ở Trung Quốc, nấm chỉ có ở vùng thượng nguồn sông Lệ Giang hoặc núi Tuyết Sơn, mọc tự nhiên, chủ yếu vào độ cuối Xuân, đầu Hạ và khi tiết trời sang Thu. Nhưng nấm chỉ mọc liên tục trong 10 ngày, sau đó sẽ tự lụi tàn vì vòng đời của nấm Bụng Dê rất ngắn, nên khi nấm mọc, người ta sẽ tranh thủ thu hoạch trong vòng 2 – 3 ngày, khi đó nấm đạt độ tăng trưởng tốt nhất, chất lượng cao nhất.

nấm bụng dê khô

Nấm có quả nang dạng chùy dài, tầm 4 – 6cm, rộng khoảng 2 – 4cm. Phần cuống nấm hình trụ, có màu vàng, cao từ 2 – 5cm và rỗng ở giữa. Bề mặt mũ nấm là những hốc nhỏ giống như tổ ong, có màu nâu vàng, thường có hình trứng cụt đầu hay hình nón.

Nấm bụng dê là thực phẩm ngon và bổ dưỡng trong ẩm thực. Có thể chế biến nấ bụng dê thành các món xào, ăn lẩu, …

Trước khi chế biến, cần sơ chế qua nấm Bụng Dê: cho lượng nước vừa phải đủ ngập nấm, ngâm tầm 20 – 30 phút là vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo giúp làm sạch hoàn toàn sạn cát cũng như giúp nấm mềm ra.

Tác dụng của nấm bụng dê

Chống oxy hóa

Trong nấm bụng dê có chứa các hợp nhất giúp chống lại thiệt hại gốc tự do. Chúng giúp bảo vệ các tế bào chống lại oxy hóa, ngăn ngừa peroxid hóa lipid. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy lợi ích của chất chống oxy hóa vượt ra ngoài cấp độ tế bào. Họ báo cáo rằng việc tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Chất oxy hóa có tác dụng chống lại sự tàn phá của bia, rượu, chống lại những tác dụng xấu đối với sức khỏe của gan.

Kháng khuẩn

Nấm bụng dê được nghiên cứu là có chứa một số hợp chất có trong nấm có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli. Đây là một loại vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Các hợp chất này cũng có thể làm giảm hoạt động của Aspergillus fumigatus. Chúng có tác dụng giúp bảo vệ chống lại mầm bệnh có hại, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm men.

Tăng cường chức năng miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy, chiết xuất polysacarit của nấm có thể tăng cường đặc tính chống viêm của các tế bào miễn dịch. Cùng với đó là các hợp chất có thể làm tăng chức năng miễn dịch và làm giảm viêm trong cơ thể. Chúng cũng có tác dụng mạnh mẽ đến sự phát triển ung thư, giúp chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư ruột kết.

Bên cạnh đó, thực tế đã chứng minh, nấm bụng dê không chỉ chống oxy hóa mà còn giúp bổ thận tráng dương, giúp lưu thông trí huyết và tăng cường trí lực.

Leave a Reply